Nguyên nhân của bệnh gút

Bệnh gút hay còn goi là bệnh gout ( theo tiếng anh ) và nó còn có một tên gọi khác là bệnh thống phong là loại bệnh về khớp do quá trình chuyển hóa acid uric bị rối loạn gây nên sưng tấy ở khớp, gây cảm giác đau đớn cho người bệnh, bệnh này thường gặp ở nam giới và ở độ tuổi trung niên hoặc người già và phần lớn là những người thường xuyên uống rượu.

Bệnh gút ở các khớp chân

Nguyên nhân dẫn đến bệnh gút:

– Nguyên nhân do gen của bệnh gút trong cơ thể, có thể một người nào đó rất ít khi uống rượu nhưng vẫn bị bệnh gút thì đó có thể là do gen vì trong quá trình viêm xương khớp do các tinh thể nhỏ gọi là acid uric lắng đọng trong khớp đó là muối urat. Tỉ lệ lắng đọng càng cao thì viêm xương khớp xưng càng to và càng có cảm giác đau đớn. Đây có thể gọi là một hiện tượng bẩm sinh.

– Do ăn uống không điều độ, ăn nhiều các chất đạm quá, uống nhiều các chất cóc cồn. Những chất này sẽ gây nguy hiểm cho bạn rất nhiều nếu bạn đã chứa gen bị bệnh. Các chất này sẽ làm cho quá trình bị bệnh gút diễn ra nhanh hơn, đau đớn hơn, vì vậy bạn cũng nên quan tâm.

– Do cơ chế tự miễn nhiễm, cơ chế này có thể gọi đó là do cơ thể để bảo vệ mình sẽ tự tiết ra một chất để phá hủy các tế bào, tổ chức mà nó cho là gây hại đối với cơ thể, vì thế nó có thể gây ra triệu chứng của bệnh gút. gây ra viêm và có thể nổi lên rất nhiều mụn do viêm vì vậy nếu bạn mọc quá nhiều mụn thì bạn cũng đừng nên chỉ tìm cách trị mụn mà bạn hãy đi khám tổng thể, có thể bên trong cơ thể bạn có chất gì đó gây hại.

– Phản ứng viêm của màng hoạt dịch sẽ làm tăng chuyển hóa, sinh nhiều acid lactic tại chỗ và làm giảm độ pH, môi trường càng toan thì urat càng lắng đọng nhiều và phản ứng viêm ở đây trở thành một vòng khép kín liên tục, viêm sẽ kéo dài.

Triệu chứng của bệnh gút

– Ban đầu bạn sẽ không thấy có biểu hiện gì bên ngoài cả, mà chỉ khi đi khám định kỳ bạn mới có thể phát hiện ra là acid uric trong máu cao, điều này chứng tỏ bệnh gút đang “ hỏi thăm ” bạn. Một thời gian sau thì bạn sẽ thấy các khớp xương chi của mình tấy lên ùi trở thành những ban đỏ gây lên cảm giác đau đớn. Đó là do acid uric đã lắng đọng quá nhiều trong khớp, xương dẫn đến sưng, tấy, đỏ, đau.

Để giảm được nguy cơ mắc bệnh thì bạn cũng nên tìm hiểu một số phương pháp để giúp bạn vừa có thể giảm cân lại vừa có thể ngăn ngừa bệnh gút.

Share this post:

Recent Posts