Tác dụng phụ và những biến chứng có thể sẽ xảy ra khi bạn xóa xăm

Khoảng một nửa số bệnh nhân được điều trị bằng laser Q-switched cho loại bỏ hình xăm sẽ thấy một số thay đổi thoáng qua trong các sắc tố da bình thường. Những thay đổi này thường được giải quyết trong 6-12 tháng nhưng hiếm khi có thể là vĩnh viễn.

Tăng sắc tố có liên quan đến màu da của bệnh nhân, với các loại da IV, V và VI dễ bị phụ thuộc vào bước sóng được sử dụng. Điều trị hai lần mỗi ngày với hydroquinones và kem chống nắng phổ rộng thường giải quyết các sắc tố da trong vòng vài tháng, mặc dù trong một số bệnh nhân, độ phân giải có thể được kéo dài.

Thay đổi kết cấu thoáng qua là thỉnh thoảng được ghi nhận nhưng thường giải quyết trong vòng một vài tháng; Tuy nhiên, những thay đổi về kết cấu vĩnh cửu và sẹo rất hiếm khi xảy ra. Nếu một bệnh nhân dễ bị sắc tố hoặc kết cấu thay đổi, khoảng thời gian điều trị lâu hơn được khuyến khích. Ngoài ra, nếu một vỉ hoặc các hình thức lớp vỏ sau khi điều trị, nó là bắt buộc mà bệnh nhân không gây tác động thay đổi làn da thứ cấp này. Loại bỏ sớm một vỉ vỏ làm tăng nguy cơ phát triển một vết sẹo. Ngoài ra, bệnh nhân có tiền sử sẹo phì đại hay keloidal cần phải được cảnh báo về nguy cơ gia tăng của họ để lại sẹo.

Phản ứng dị ứng của địa phương với nhiều sắc tố hình xăm đã được báo cáo, và các phản ứng dị ứng với chất nhuộm màu xăm sau khi điều trị bằng laser Q-switched cũng có thể. Hiếm khi, khi vàng cadmium sulfide được sử dụng để “làm sáng” các phần màu đỏ hoặc màu vàng của một hình xăm, một phản ứng dị ứng ánh sáng có thể xảy ra. Các phản ứng này cũng phổ biến với mực đỏ, có thể chứa chu sa (sunfua thủy ngân). Ban đỏ, ngứa, và thậm chí bị viêm hạch, verrucose sẩn, u hạt hoặc có thể trình bày. Các phản ứng sẽ được giới hạn trong các trang web của các màu đỏ / mực màu vàng. Điều trị bao gồm nghiêm ngặt tránh ánh sáng mặt trời, kem chống nắng, thuốc tiêm steroid interlesional, hoặc trong một số trường hợp, phẫu thuật cắt bỏ. Không giống như các phương thức phá hoại mô tả, laser Q-switched huy động mực và có thể tạo ra một phản ứng dị ứng toàn thân. Thuốc kháng histamin đường uống và steroid chống viêm đã được sử dụng để điều trị xóa hình xăm các phản ứng dị ứng với mực xăm.
Nghiên cứu của các sắc tố hình xăm khác nhau đã chỉ ra rằng một số chất màu (nhất có chứa oxit sắt hoặc titanium dioxide) thay đổi màu sắc khi chiếu xạ với năng lượng laser Q-switched. Một số màu sắc hình xăm bao gồm cả màu da, ánh sáng màu đỏ, trắng, hồng đào và nâu nhạt sắc tố chứa cũng như một số sắc tố hình xăm màu xanh lá cây và màu xanh, đổi sang màu đen khi chiếu xạ xung laser Q-switched. Kết quả là màu xám-đen có thể yêu cầu điều trị nữa để loại bỏ. Nếu xăm tối không xảy ra, sau 8 tuần xăm mới tối có thể được xử lý như thể nó là sắc tố đen.

Rất hiếm khi, điều trị không Q-switched laser, như CO2 hoặc Argon laser, mà rất hiếm khi được chấp những ngày này, có thể vỡ mạch máu và aerosolizes mô đòi hỏi một lá chắn bằng nhựa hoặc một thiết bị hình nón để bảo vệ các nhà điều hành laser từ mô và tiếp xúc với máu. Kính bảo vệ có thể được đeo nếu người khai thác tia laser chọn làm như vậy.

Với các phương pháp cơ học hoặc salabrasion loại bỏ hình xăm, tỷ lệ để lại sẹo, sắc tố thay đổi (hyper và giảm sắc tố), và duy trì mực là rất cao.

Việc sử dụng laser Q-switched có thể rất hiếm khi sản xuất phát triển của các bóng nước lớn. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân theo hướng dẫn chăm sóc sau để nâng cao, phần còn lại, và áp dụng đóng băng liên tục, cần hạn chế tối đa các cơ hội của các bóng nước và tác dụng phụ khác. Ngoài ra, các học viên chăm sóc sức khỏe nên quán sử dụng các thiết bị làm mát trong quá trình xóa hình xăm của máy xóa xăm. Trong khi sự phát triển bóng nước thường xuyên là một tác dụng phụ có thể có của việc loại bỏ hình xăm bằng laser Q-switched, nếu được điều trị thích hợp và nhanh chóng bởi các học viên chăm sóc sức khỏe, không chắc rằng những hậu quả lâu dài sẽ xảy ra sau đó.

Share this post:

Recent Posts