Bệnh héo vàng khoai tây

Bệnh héo vàng là một trong những bệnh nguy hiểm gây thiệt hại lớn ở các nước trồng khoai tây như Trung quốc, Mỹ, anh, ấn độ, úc… gây thiệt hại tới 30% sản lượng khoai tây

benh-vang-khoai-tay

Ở nước ta, bệnh héo lá vàng khoai tây phổi biến ở các vùng trồng khoai tây, cá biệt có nơi thiệt hại lên tới 40% năng suất.

Bệnh cũng giống với bệnh đen ở củ khoai lang là vị trí gốc thân, cổ rễ và củ. Ở gốc cây, vết bệnh màu nâu hoặc xám nhạt bao quanh gốc gây hiện tượng thối khô tóp lại, cắt ngang phần trên mô bệnh thấy bó mạch có màu nâu xám, thường trên vết bệnh có bao phủ lớp nâm trắng thưa.

Triệu chứng thể hiện: trên cây lúc đầu có một vài lá phía dưới héo vàng loang lổ sau đó toàn bộ lấ héo rũ vàng và chết gục. Trên đồng ruộng bệnh héo vàng thường biểu hiện ở một vài thân trong một khóm, ở những nơi bệnh nặng có thể cả khóm hoặc cả một diện tích nhỏ bị bệnh chết lụi.

Ở giai đoạn cây con bị bệnh thường dị hình khô héo, nhiều cây con bị bệnh chưa thể hiện màu vàng trên cây đã bị héo chết nhanh chóng. Ngoài ra bệnh còn gây hại ở củ và mầm củ. Củ bị xâm nhập nhìn bề ngoài bình thường nhưng phần thịt củ có nhiều vòng vân vàng hoặc nâu bao quanh và ăn sâu vào trong củ, khi đó gọi là bệnh thối khô củ khoai tây

Biện pháp phòng trừ.

Để phòng trừ bệnh chết héo vàng khoai tây cần áp dụng các biện pháp canh tác kỹ thuật, vì nấm sống và tồn tại ở đất nên việc sử dụng thuốc hóa học trừ nấm rất khó khăn và ít hiệu quả. Áp dụng biện pháp canh tác kỹ thuật bao gồm luân canh khoai tây với lúa, ngô trong 2 -3 năm ở nhữn vùng có  mức độ bệnh cao hoặc luân canh từng vụ đối với những nơi có tỷ lệ bệnh thấp. Chủ động hệ thống tưới tiêu, không tưới quá ẩm và duy trì mật độ thích hợp. Có thể sử dụng vôi bột, tro bếp kết hợp với các lần vun tạo điều kiện cây sinh trưởng tốt.

Trong giai đoạn bảo quản giống phối hợp sử dụng thuốc với một số lại thuốc phòng trừ thối củ để hạn chế bệnh ở củ giống

Share this post:

Recent Posts