ĐIỀU TRA ĐỊNH LƯƠNG HẬU QUẢNG CÁO TRUYỀN HÌNH

Tỷ lệ thính thị dù ở giai đoạn trước giữa hay sau khi phát sóng đều ám ảnh những ai nhúng chân vào lĩnh vực làm  quảng cáo truyền hình, từ những người cậy quảng cáo và hãng quảng cáo hay người sản xuất chương trình & phim đến đài truyền hình. Tuy thế như đã trình bày có người bắt đầu nghi ngờ về giá trị tuyệt đối cũa độ thính thị vì xem và mua chưa chắc đã đi đôi với nhau.

duan1408562003.quang-cao-truyen-hinh

Tỷ lệ thính thị đã đành là số gia đình có người xem một đoạn phim hoặc chương trình nào đó do 1 chi cục truyền hình phát ra vào 1 giờ giấc nhất định nhưng nếu chỉ đo chừng đó thì ko có ý nghĩa gì đáng kể. Câu hỏi đặt ra là ai xem cái gì phải được bổ túc bằng câu hỏi Xem như thế nào. Do đó những hãng điều  sản xuất tvc tra của Mỹ như Nielsen hay ARB và Trendex đã bổ sung bằng những nghiên cứu có chiều sâu hơn như là phân biệt các mẫu quan sát và loại hình của nó bằng phương pháp sưu tra & giải thích dữ liệu thu thập được.

1 – Chỉ số Nielsen: Hãng Nielsen cung cấp nhiều loại tin tức cho giới cậy làm quảng cáo: tuần san NTI tức Chỉ số truyền hình Nielsen phát hành 48 tuần trong một năm còn nguyệt san Báo cáo Nielsen về chỉ số các đài và tập san tâm hay lục cá nguyệt Báo cáo Nielsen về dịch vụ khu vực truyền hình có tính địa phương hơn.

Để có những con số đáng tin cậy Nielsen đã phân tích & sắp xếp rất chi tiết đối tượng điều tra từ hình thái gia đình độ phân bố địa lý mức thu nhập trình độ giáo dục,…và dùng Audiometer với sự hiệplực của gia đình mẫu. Ngoài chỉ số tổng quát TNTI Nielsen còn cung cấp các tin tức chi tiết liên quan đến tập quán xem truyền hình & sự biến đổi hình dạng của từng gia đình mẫu cho những người muốn biết thêm các trông tin trong  làm phim quảng cáo.

2 –  Báo cáo ARB: ARB là tên tắt của trung tâm nghiên cứu Hoa Kỳ cung cấp mỗi tuần thống kê thu thập từ 200 gia đình trên toàn nước Mỹ thông báo về thói quen tiếp xúc với truyền hình của họ mỗi ngày cũng như mọi tình huống bất thường liên quan đến các khả năng đó. ARB đã thay đổi toàn bộ đối tượng trắc nghiệm mỗi lần, từ kết quả ghi nhận được có thể loại suy ra tình huống trên toàn quốc. Ngoài báo cáo toàn quốc ARB còn báo cáo cá biệt ở 150 địa phương khác nhau trên nước mỹ.

3 – Chỉ số Trendex: Chỉ số này biểu diễn xu hướng của khán giả với các đài trong 20 đô thị có ít nhất là ba mạng truyền hình. Những ý kiến của người xem được thu thập bằng phương pháp phỏng vấn bằng điện thoại đồng loạt. Tuy chỉ giới hạn ở các đô thị lớn nhưng những nơi này mới là nơi truyền hình cạnh tranh ác liệt hơn cả và 1 cống hiến khác của Trendex là thông tin về mức độ yêu chuộng của khán giả với các đài truyền hình, điều này ko có nơi Nielsen và ARB. Hơn nữa chỉ một tiếng đồng hồ sau khi phát sóng ta đã có thể có các thông tin về hiệu quả của thương điệp trong phim quảng cáo.

 

Share this post:

Recent Posts