Phương pháp lọc nước giếng khoan

Hiện nay nguồn nước ngầm hiện đang bị ô nhiễm nghiêm trọng nhiễm nhiều kim loại nặng như sắt hay mangan và Amoni, Asen…và những hóa chất độc hại.

63

Tổ chức y tế thế giới đã đưa ra cảnh bảo báo có đến 80% bệnh tật của con người có nguyên nhân là từ việc dùng nguồn nước không sạch. Vì vậy với những kinh nghiệm lâu năm chuyên sâu trong lính vực phân tích & xử lý nước kết hợp với khoa học hiện đại. Bài viết này xin được hướng dẫn quý khách cách Phương pháp lọc nước giếng khoan đúng kỹ thuật để có nguồn nước đạt tiêu chẩn dùng cho sinh hoạt ăn uống góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Tùy theo từng vùng miền mà nguồn nước giếng khoan hay giếng khơi có nhiễm các tạp chất khác nhau. Ở đây chúng ta tập chung hướng dẫn công nghệ lọc nước nhiễm sắt, nhiễm Mangan và thạch tín, bằng cách dùng bể lọc tự chế.

Nguồn nước nhiễm hàm lượng sắt hay mangan hàm lượng cao và nguồn nước này thường phổ biến ở vùng đồng bằng bắc bộ một số tỉnh miền trung & đồng bằng nam bộ.

Nguồn nước có độ cứng cao này thường phổ biến ở vùng núi đặc điểm của nguồn nước này là nước rất trong nhưng khi gặp nhiệt độ cao thì mới tồn tại các cặn bám trên bề mặt thiết bị khi sử dụng.

Sử dụng bể xây có kích thước dài 80cm x rộng 80cm x cao 1m hoặc có thể dùng các bể nhựa hay thùng nhựa và thùng Inox có thể tích từ 200 lít trở lên, đối với các loại bể lọc kích thước quan trọng nhất là độ cao của nó phải được từ 1m trở lên. Dưới đáy của bể dùng ống lọc nhựa PVC Ф48 hoặc lưới Inox nhỏ để làm ống thu nước. Ống lọc lưới lọc này chỉ có tác dụng ngăn không cho các vật liệu lọc chẩy ra theo nước.

  1. Lớp vật liệu số1: Có thể dùng sỏi nhỏ kích thước 0.5 đến 1cm đổ đáy bể 10cm, nhưng cũng không nên đổ nhiều vì sỏi chỉ có tác dụng là làm thoáng chống tắc ống lọc & lưới lọc.
  2. Lớp vất liệu số 2: Sử dụng cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc có độ dầy 25 đến 30cm.
  3. Lớp vật liệu số 3: Vật liệu Than Hoạt Tính không nên dùng than HOA dùng để khử mầu, mùi, độc và các tạp chất hữu cơ trong nước độ dầy 10cm.

 

  1. Lớp vật liệu số 4: Vật liệu FILOX dùng để xử lý sắt hay Mangan và Asen,… Đây là lớp vật liệu rất quan trọng trong bể lọc độ dầy 10cm.
  2. Lớp vật liệu số 5: Dùng cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước đổ trên cùng độ dầy 10 đến 15cm. Trên cùng ta dùng giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxi hóa nguồn nước.

Chú ý: Phương pháp lọc nước giếng khoan có thể xử lý triệt để được sắt, Manga và thạch tín với lớp vật liệu FILOX.

Share this post:

Related Posts